Đang xử lý.....

CHƯƠNG TRÌNH SƯ PHẠM KHOA HỌC TỰ NHIÊN - DẪN BƯỚC CON ĐƯỜNG MỚI 

1. GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH HỌC

Ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (Sư phạm KHTN, tiếng Anh là Natural Science Education) của Trường Đại học Sư phạm-Đại học Thái Nguyên đào tạo cử nhân Sư phạm KHTN có đủ phẩm chất, năng lực, sáng tạo, thích ứng tốt với môi trường hoạt động giáo dục, giảng dạy môn KHTN, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho học sinh ở các trường Trung học cơ sở (THCS); có khả năng giảng dạy tại các trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề; thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học cơ bản tại các trường đại học, viện và các trung tâm nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lý, Hóa học, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, đặc biệt là khu vực trung du miền núi phía Bắc.

2. GIỚI THIỆU VỀ VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo (CTĐT) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng đào tạo, vì vậy, việc đổi mới, rà soát, điều chỉnh CTĐT là việc làm thường xuyên, có kế hoạch và theo từng giai đoạn.

Khoa Sinh học đã mời các giảng viên giỏi, nhà khoa học có bề dày kinh nghiệm, các nhà quản lí, các cựu sinh viên có năng lực đang công tác ở trong và ngoài Trường tham gia phát triển CTĐT, xác định mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, nội dung và khung chương trình đào tạo. CTĐT của ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên được xây dựng theo các quy định hiện hành của Bộ Giáo dục&Đào tạo, có sự tham khảo CTĐT của các trường đại học có uy tín trong nước và trên thế giới. Chương trình đào tạo giáo viên dạy môn Khoa học Tự nhiên là chương trình rất mới đáp ứng được yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục & Đào tạo . Hiện nay Trường Đại học Sư phạm-Đại học Thái Nguyên đã tuyển sinh đào tạo 2 khoá học sinh viên chính quy, Khóa 55 (2020-2021) khóa 56 (2021-2022) 

3. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH HỌC

Ngành Sư phạm KHTN được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành học này đang rất cao. Theo yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông hiện nay, các trường THCS đang rất khan hiếm giáo viên chính quy giảng dạy môn KHTN. Ngoài giảng dạy chuyên môn ở các cơ sở giáo dục đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể đảm nhiệm nhiều công việc tại các cơ sở, viện nghiên cứu và trung tâm liên quan đến lĩnh vực Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lí, Hoá học.

Đội giảng viên cơ hữu tham gia quản lý, phát triển và trực tiếp giảng dạy chương trình Sư phạm Khoa học Tự nhiên có bề dày kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, gồm các Giáo sư, Phó giáo sư và Tiến sĩ đến từ ba khoa Sinh học, Vật lý và Hóa học. Số Giảng viên có học vị tiến sĩ chiếm hơn 75%, với 1 Giáo sư, 19 Phó giáo sư và 29 Tiến sĩ.

4. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm KHTN, người học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm, cụ thể như sau:

1)  Giáo viên giảng dạy môn KHTN ở Trường Trung học cơ sở, Trường Liên cấp, Trường Tư thục. Trường Quốc tế, Trung tâm Giáo dục thường xuyênTrung tâm dạy nghề.

2) Cán bộ nghiên cứu tại các viện, Trung tâm nghiên cứu; chuyên viên làm việc tại các Sở ban ngành (Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài Nguyên môi trường, quân đội, công an,….), liên quan đến lĩnh vực Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lý, Hoá học.

3) Cán bộ làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các liên quan đến Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lý, Hoá học, như sản xuất dược phẩm, thực phẩm, nông- lâm nghiệp, sản xuất xi măng, vật liệu y sinh, vật liệu môi trường…..).

4) Người học sau khi tốt nghiệp đại học Sư phạm KHTN có thể tiếp tục học thạc sĩ và tiến sĩ ở các ngành trong lĩnh vực KHTN, Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lý, Hoá học, Lý luận và Phương pháp dạy học các môn KHTN, Sinh học, Vật lý, Hoá học. Ngoài ra người học có thể học tiếp đại học văn bằng hai ở các ngành phù hợp như: Sinh học, Công nghệ sinh học, Vật lí, Hóa học, tiếng Anh.

V. GIỚI THIỆU GIẢNG VIÊN TIÊU BIỂU

1. NGND.GS.TS Chu Hoàng Mậu - Giảng viên Khoa Sinh học

 

https://orcid.org/0000-0002-8260-6369

NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu là Cựu sinh viên Khóa 11 (1976-1980), Khoa Sinh –KTNN (nay là Khoa Sinh học) Trường Đại học Sư phạm-Đại học Thái Nguyên. Từ năm 1980 đến nay, NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu là giảng viên Khoa Sinh học và hiện là Giảng viên cao cấp tại Bộ môn Di truyền học &Công nghệ sinh học của Khoa. NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu tốt nghiệp Tiến sinh sinh học năm 2001 tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học&Công nghệ Việt Nam, được công nhận và bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2005 và chức danh Giáo sư năm 2012. NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu đã đảm nhiệm công tác quản lý như, Trưởng Bộ môn Di truyền & Phương pháp dạy học (1997-1999), Trưởng Khoa Sinh –KTNN (1999-2005), Trưởng Ban đào tạo Sau đại học, Đại học Thái Nguyên (2005-2007); Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên (2007-2010), Giám đốc Trung tâm GDQP (2008-2013), Trưởng Bộ môn Di truyền học&Sinh học hiện đại (2013-2018). Từ năm 2009 đến nay, NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu là thành viên Hội đồng giáo sư ngành Sinh học. Trong quá trình công tác, NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu đã đạt nhiều thành tích xuất sắc đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2008 và Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2017.

 1. Hoạt động nghiên cứu khoa học

- Lĩnh vực nghiên cứu: Di truyền học và công nghệ sinh học hiện đại, với các hướng nghiên cứu cụ thể là: (1) Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học trong cải thiện, nâng cao khả năng chống chịu của các giống cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng ; (2) Nghiên cứu chức năng gene và giải mã hệ gene của một số loài thực vật ; (3) Ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu, bảo tồn, khai thác các chất hoạt tính sinh học của các loài cây dược liệu quý ở Việt Nam.

- Kết quả nghiên cứu nổi bật: Từ năm 2013 đến nay, đã công bố hơn 100 bài báo khoa học, trong đó có, 23 bài trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus; 10 bài báo trên các tạp chí quốc tế khác, 6 bài trên Hội nghị quốc tế. Có hơn 50 trình tự gen đăng kí trên GenBank. Đã xuất bản 03 cuốn sách chuyên khảo, 05 cuốn sách giáo trình, tài liệu tham khảo và 01 chương sách tại Nxb quốc tế uy tín Springer. Đã hoàn thành 11 Đề tài KH&CN các cấp, như đề tài Quỹ Nafosted, cấp Bộ, cấp Đại học Thái Nguyên và là thành viên nghiên cứu chính của một số đề tài KH&CN cấp Bộ khác. Tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư, Quyển 4 “Sinh học và Công nghệ sinh học”.

2. Hoạt động đào tạo

- Tham gia đào tạo 37 khóa sinh viên, 29 khoa học viên cao học, chịu trác nhiệm giảng dạy học phần Sinh học phân tử cho hệ đại học; các học phần Cơ sở&Phương páp Sinh học phân tử, Sinh học hiện đại-Nguyên lý và ứng dụng, Phương pháp phân tích di truyền cho hệ đào tạo thạc sĩ; Chuyên đề Hệ gene và phân tích hệ gene cho hệ đào tạo tiến sĩ. Chủ trì và tham gia phát triển chương trình đào tạo hệ đại học, cao học và tiến sĩ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo hiện nay. Chủ biên và đồng chủ biên biên soạn sách chuyên khảo, sách giáo trình phục vụ đào tạo. Đóng góp tích cực vào Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, môn Sinh học và các Bộ sách giáo khoa Sinh học ở trường THPT.

- Đã hướng dẫn 18 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hơn 60 thạc sĩ và hiên đang hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên cao học ngành Di truyền học và Sinh học thực nghiệm.

3. Các giải thưởng về thành tích trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học

- Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2009 và Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2021.

- Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, năm 2008 và Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, năm 2017.

 

2. NGƯT. PGS.TS Nguyễn Thị Hiền Lan – Trưởng Khoa Hóa học

 

 

Lĩnh vực nghiên cứu

- Hóa học vô cơ, hóa học phức chất có hoạt tính sinh học và khả năng phát huỳnh quang.

- Đã công bố 90 bài báo, trong đó có 13 bài ISI, 02 bài Scopus, 01 bài quốc tế thường, 74 bài báo trong nước.

- Đã biên soạn và xuất bản 03 giáo trình phục vụ đào tạo Đại học và Sau đại học.

- Chủ nhiệm và tham gia 07 đề tài KHCN cấp Bộ và cấp Đại học.

Giảng dạy và hướng dẫn

- Giảng dạy bậc Đại học và Sau đại học.

- Hướng dẫn 35 luận văn Thạc sĩ

Chuyển giao và giải thưởng khoa học công nghệ

- Đã chuyển giao một số hợp đồng khoa học công nghệ cho doanh nghiệp.

- Đạt danh hiệu Trí thức Khoa học tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2019.

- Đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2021.

- Đạt nhiều Khen thưởng của Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Sư phạm về thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế và chuyển giao KHCN.